Metasone là thuốc gì? Liều lượng sử dụng thuốc Metasone

Metasone là thuốc gì và liều lượng dùng như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những kiến thức liên quan đến thuốc Metasone, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết Metasone là thuốc gì không?

Metasone là thuốc gì? Metasone được biết đến là thuốc dạng viên nén chứa hoạt chất đó là betamethasone. Hoạt chất này thuộc vào nhóm corticosteroid, có công dụng kháng viêm mạnh, ít có tác dụng gây phù giữ nước nên phù hợp ở bệnh nhân có bệnh nền đó là bệnh tăng huyết áp.

metasone-la-thuoc-gi
Bạn có biết Metasone là thuốc gì không?
Thuốc Metasone được hấp thu tốt qua đường uống, qua được nhau thai, có thể sẽ vào trong sữa mẹ nên cần phải thận trọng khi dùng thuốc đối với những đối tượng như phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Tìm hiểu những công dụng của thuốc Metasone

Được biết thuốc Metasone sẽ có công dụng trong quá trình điều trị những căn bệnh như:
 • Viêm da cơ địa, viêm da dị ứng.
 • Hen phế quản.
 • Viêm mũi dị ứng.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch cấp, bán cấp, viêm gan,…
 • Suy vỏ thượng thận tiên phát hoặc có thể là thứ phát.

Tìm hiểu về liều lượng sử dụng thuốc Metasone

Mọi người cần phải tuân thủ về cách dùng, tần suất cũng như liều lượng sử dụng được các bác sĩ quy định. Tự ý thay đổi liều lượng và cách dùng có thể sẽ làm giảm đi công dụng điều trị, hoặc là gây nên những tình huống rủi ro.
Thuốc Metasone được tiến hành bào chế ở dạng viên nén, vì vậy các bạn nên nuốt thuốc trực tiếp cùng với một ly nước lọc.

metasone-la-thuoc-gi-1
Tìm hiểu về liều lượng sử dụng thuốc Metasone
Liều lượng sử dụng thuốc Metasone được cân chỉnh tùy vào mục đích điều trị, biểu hiện lâm sàng, độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng của từng trường hợp. Vì vậy, liều lượng dùng ở mỗi người thường sẽ không giống nhau.
– Liều lượng dùng thông thường khi điều trị viêm khớp dạng thấp
 • Sử dụng 1 viên/ lần;
 • Dùng 3 – 4 lần/ ngày;
– Liều dùng điều trị trong khoảng thời gian ngắn
 • Sử dụng 2 viên/ lần và dùng 3 lần/ ngày;
 • Sau 2 – 5 ngày thì nên giảm còn 1 viên/ 3 lần/ ngày;
– Liều lượng sử dụng thông thường khi điều trị những bệnh lý khác
 • Sử dụng 3 viên/ lần;
 • Thời gian điều trị 1 – 3 tuần.
Đối với trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở lên, chỉ nên sử dụng ⅔ liều lượng của người trưởng thành.

Tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc Metasone

Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, một số những tác dụng không mong muốn của thuốc Metasone xảy ra ở người bệnh thường sẽ liên quan chủ yếu do liều lượng, thời gian dùng thuốc. Những tác dụng phụ của thuốc Metasone thường gặp như sau:
 • Bị dị ứng, ban đỏ, nổi mề đay, phù mạch.
 • Kinh nguyệt sẽ không ổn định.
 • Mất Kali máu, tăng Natri máu, giữ nước gây phù.
 • Làm tăng nguy cơ bị hội chứng Cushing, loãng xương và yếu cơ.
 • Tăng áp lực nội sọ lành tính.
 • Thay đổi tâm trạng như trầm cảm, lo lắng đến mất ngủ.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc Metasone

Các bạn cần phải chú ý đến khả năng đáp ứng của từng trường hợp, điều chỉnh liều lượng. Ngoài ra, cần phải theo dõi trong thời gian 1 năm đối với những trường hợp sử dụng dài hạn bằng thuốc Metasone.
Sử dụng Metasone lâu ngày có thể sẽ gây đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, dùng Metasone trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy, cần phải tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu,…
Tốt nhất cần bắt đầu với liều lượng thấp. Nên sử dụng ở liều cao cần giảm liều lượng từ từ, tuyệt đối không được ngừng dùng thuốc đột ngột. Cần phải điều chỉnh liều lượng đối với bệnh nhân mắc bệnh xơ gan hoặc là bị thiểu năng tuyến giáp.
Cần phải thận trọng khi dùng Metasone đối với bệnh nhân nhiễm Herpes, viêm đại tràng không đặc hiệu, viêm ruột thừa, suy thận, cao huyết áp,…
Sử dụng Metasone trong quá trình điều trị dài hạn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng, mức độ sản xuất cortisone nội sinh ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, thuốc Metasone có thể sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng, tính di động của tinh trùng ở một số trường hợp.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu lâm sàng về việc dùng Metasone đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Để làm giảm thiểu rủi ro khi dùng, các bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong khoảng thời gian này.

Khả năng tương tác của thuốc Metasone như thế nào?

Mọi người cần phải hết sức thận trọng khi dùng Metasone với các loại thuốc như sau:
 • Phenyltone, Phenobarbital, Rifampicine, Ephedrine: các loại thuốc này sẽ làm tăng chuyển hóa những dẫn xuất của corticoid.
 •  Thuốc chống đông máu Coumarin: thuốc Metasone sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của loại thuốc chống đông máu. Vì vậy, cần phải điều chỉnh liều lượng khi kết hợp.
 • Thuốc lợi tiểu: sử dụng chung cùng với Metasone sẽ làm giảm nồng độ kali trong máu.
 • NSAID và rượu: khi kết hợp cùng với thuốc Metasone sẽ là tăng tác hại liên vùng niêm mạc dạ dày và ruột.

Lời kết

Hẳn với những kiến thức được chuyên trang harmarmall.com chia sẻ ỏe trên mọi người cũng đã biết được về Metasone là thuốc gì và liều dùng như thế nào. Tuy nhiên, đây chỉ là các thông tin mang tính chất tham khảo, mọi người nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định dùng thuốc này nhé!